Cô Nguyễn Thị Mỹ Duyên – Ivy Kids

 

TẢN MẠN VỀ NGHỀ GIÁO VIÊN MẦM NON

Vào những ngày ôn thi tốt nghiệp cấp ba đầy căng thẳng và mỏi mệt, thì tất cả các bạn cùng trang lứa đều vạch sẵn ra dự định, mong muốn của bản thân về trường mình sẽ học, và nghề mình sẽ chọn. Riêng bản thân tôi, cũng có những ước muốn giống nhiều bạn là có thể học về kinh tế, điều dưỡng, văn phòng…. Nhưng sau tất cả, tôi lại chọn nghề giáo viên mầm non. Thật tình cờ khi được tham gia 1 buổi tư vấn nghề nghiệp định hướng tương lai, khi được tìm hiểu về công việc này tôi cảm thấy thích thú và sau đó quyết định theo học.

Công bằng mà nói, nghề nào cũng đáng quý, xã hội phân công mỗi người một việc. Nhưng nghề giáo thời nào cũng được xã hội tôn vinh, vì đó là nghề giáo dục và đào tạo con người thành người có tri thức, đạo đức, kỹ năng nghề nghiệp. Theo tôi, nghề giáo không chỉ là nghề nghiệp, đó còn là sự đam mê. Tuy là thu nhập của nghề giáo không cao so với nhiều nghề khác nhưng nhiều người vẫn chọn nghề giáo. Nhiều thầy cô giáo có thể tìm việc làm khác có thu nhập khá hơn nhưng họ vẫn gắn bó với nghề vì yêu thích, đam mê nghề giáo. Không phải là tất cả, nhưng nhìn chung, ai đã làm nghề giáo thì khó mà chuyển sang nghề khác vì đã “duyên nợ” với cái nghiệp nhà giáo. Sống với nghề, gắn bó với nghề, đem tri thức đến với học trò.  Một điều khác nữa là môi trường làm việc của giáo viên mầm non tiếp xúc với trẻ nhỏ, những gương mặt trẻ thơ hồn nhiên, những đôi mắt sáng, những câu nói ngây ngô, những tiếng cười rộn rã, những cử chỉ nhí nhảnh, những trò tinh nghịch… của các bé đã làm cho các cô giáo thấy mình trẻ trung theo, sống “hồn nhiên” vui vẻ hơn, “quên” đi tuổi tác của mình. 

Tuy nhiên, công việc nào cũng có nỗi lòng riêng, khó khăn riêng.  Nhiều người nghĩ rằng làm nghề giáo viên mầm non thoải mái và tự do, nhưng thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Giáo viên không chỉ lo từng bữa ăn giấc ngủ cho trẻ mà còn phải đảm bảo an toàn và dạy dỗ trẻ. Bên cạnh đó giáo viên mầm non cũng là người phải xử lý trực tiếp những tình huống hay gặp của trẻ nhỏ độ tuổi từ 3 đến 5 như quấy phá, lười ăn…Việc quản lý quá nhiều trẻ nhỏ, từ việc soạn giáo án, chăm lo, tổ chức trò chơi, để ý tới tâm lý từng bé khiến các cô luôn phải bận bịu suốt cả ngày, áp lực về thời gian và trách nhiệm là vô cùng lớn.

Sau tất cả cũng vì niềm yêu thương trẻ nhỏ, niềm say mê công việc mà người giáo viên mầm non vượt qua được những khó khăn trước mắt!